Trường học tiền tỉ chưa bàn giao đã… nguy cơ sập

Dãy nhà học ba tầng Trường THPT Tống Duy Tân (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Còn dãy nhà hiệu bộ hai tầng chưa được bàn giao thì đã có nguy cơ sập. Chất lượng "rởm" Trường bắt đầu khởi công từ năm 2005 đến năm 2010 thì hoàn thành...

Dãy nhà học ba tầng Trường THPT Tống Duy Tân (xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp trầm trọng. Còn dãy nhà hiệu bộ hai tầng chưa được bàn giao thì đã có nguy cơ sập.

Chất lượng "rởm"

Trường bắt đầu khởi công từ năm 2005 đến năm 2010 thì hoàn thành và đưa vào sử dụng, với tổng kinh phí đầu tư gần 5,5 tỉ đồng. Nhưng một thực tế đáng “báo động”, cả 2 khối nhà này đã hư hỏng rất nhiều hạng mục.

Thầy Nguyễn Văn Tinh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thật không thể tin nổi một công trình lớn và kiên cố như vậy mà chỉ mới đưa vào sử dụng đã có nhiều hạng mục hư hỏng, bong tróc”.

Trường THPT Tống Duy Tân nhìn rất mới, nhưng bên trong, nhiều hạng mục đã “hết hạn” sử dụng.

Khối nhà 3 tầng, gồm 15 phòng học được bàn giao từ năm 2010. Tuy nhiên, từ khi đi vào sử dụng thì bắt đầu hé lộ dần chất lượng công trình “rởm”.

Theo ghi nhận của PV, toàn bộ hệ thống điện, cửa, lan can, cầu thang, trần nhà đều bị hỏng. Các cánh cửa phòng học được làm bằng gỗ “xịn” đến nỗi học sinh lấy tay bấu vào cũng bong ra từng mảng. Các cột trụ của trường phải chắp vá cho đủ kích thước. Hai đầu lan can dọc hành lang không có thép giằng…

Ông Tào Quang Thiệu, Chánh văn phòng huyện Vĩnh Lộc cho biết, Trường THPT Tống Duy Tân mới đưa vào sử dụng đã xuống cấp, hư hỏng là có thật. Sau khi nhận được phản ánh từ nhà trường, UBND huyện cùng phía Công ty Bắc Á đã xuống kiểm tra thực tế.

“Huyện cũng đã yêu cầu phía Cty Bắc Á phải có trách nhiệm tu sửa lại để đảm bảo cho việc học và giảng dạy của nhà trường”, ông Thiệu cho biết.

Đáng nói ở chỗ, một công trình tiền tỉ vừa mới xây xong đã xuống cấp nghiêm trọng. Như vậy liệu chất lượng công trình bên trong sẽ như thế nào?.